Ánh sáng trong thiết kế nội thất nhà ở

Trong thiết kế nội thất, ánh sáng chính là yếu tố hỗ trợ đặc biệt – không chỉ cung cấp nguồn sáng cho các nhu cầu sinh hoạt thường ngày, mà còn tạo nên tính thẩm mỹ và cảm xúc cho không gian sống. Ngoài việc được thể hiện cụ thể trên bản vẽ, ánh sáng trong thiết kế nội thất cần được tính toán kỹ lưỡng sao cho hài hòa với thực tế. Các chuyên gia thiết kế chia ánh sáng làm 2 loại cơ bản: ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo.

Nguồn: behance.net

Ánh sáng tự nhiên

Là loại ánh sáng được phát ra từ những thực thể có trong tự nhiên như ánh sáng từ mặt trời, mặt trăng, vì sao,… – ánh sáng tự nhiên được xem là yếu tố quan trọng trong không gian sống hiện đại để làm nổi bật giá trị về hình khối, màu sắc và vật liệu của ngôi nhà. Tổ ấm mơ ước của bạn sẽ luôn tràn đầy năng lượng và vô cùng sinh động. Để phát huy tối đa hiệu quả của ánh sáng tự nhiên, các nhà thiết kế thường tìm cách liên kết ngoại cảnh và nội thất vào không gian thông qua việc sử dụng cửa sổ, giếng trời…

Nguồn: architecturaldigest.com

Ánh sáng nhân tạo

Ánh sáng nhân tạo là nguồn sáng do con người tạo ra, sắp đặt có chủ ý. Ánh sáng nhân tạo có thể thay thế mỗi khi không có ánh sáng tự nhiên – phục vụ nhu cầu nhìn thấy. Tuy nhiên, theo xu hướng thời đại, ánh sáng nhân tạo ngày càng được nghiên cứu, thiết kế kỹ lưỡng để đáp ứng thẩm mỹ, kiến tạo không gian, phối hợp cùng công nghệ hiện đại…. Việc lựa chọn màu sắc của ánh sáng nhân tạo, bài trí và sắp xếp cường độ chiếu sáng cũng là yếu tố quan trọng thể hiện cá tính, phong cách sống của gia chủ. Sự tương tác giữa các vật liệu nội thất và ánh sáng là yếu tố được chú ý nhiều nhất trong các bản thiết kế công trình. Vào những thời điểm không có ánh sáng tự nhiên, màu của ánh sáng nhân tạo sẽ chi phối toàn bộ màu sắc của sàn – tường – trần và đồ vật nội thất.

nguồn:casadevalentina.com.br

Sự phân bố ánh sáng trải đều hay tạo điểm nhấn theo vùng sẽ phân chia và định hình độ sâu không gian. Bên cạnh đó, gia chủ cần đặc biệt lưu ý đến cường độ ánh sáng. Bởi đây là yếu tố tác động lớn đến cảm xúc và yếu tố sinh lý của mắt trong không gian.

Nguồn: behance.net

Ánh sáng là yếu tố cần thiết trong thiết kế nội thất, vừa đáp ứng nhu cầu tự nhiên của con người vừa mang đến tính thẩm mĩ cho ngôi nhà. Tận dụng ánh sáng tự nhiên như thế nào, sắp đặt ánh sáng nhân tạo ra sao để tạo hiệu ứng mong muốn cho ngôi nhà là một bài toán khó.

Vì vậy, để có được một không gian hài hòa và tinh tế nhờ các nguồn ánh sáng hợp lý, gia chủ nên nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia trong lĩnh vực này. TPA Decor với đội ngũ thiết kế có chuyên môn cao, đã và đang tham gia vào quá trình thiết kế thi công cho hàng loạt dự án cao cấp, kiến tạo nên hàng nghìn không gian nhà ở sang trọng chắn hẳn sẽ là một lựa chọn hoàn hảo với nhiều gia chủ. Với dịch vụ trọn gói từ tư vấn đến thiết kế và thi công, TPA Decor hứa hẹn sẽ mang đến cho quý khách hàng một trải nghiệm tuyệt vời với dịch vụ chuyên nghiệp, và sản phẩm chất lượng, đẳng cấp và mang đậm dấu ấn cá nhân. Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ:

TPA DECOR
Hotline: 1800 9052
Trụ sở: Tầng 4 – Vinahud Tower – Đường Trung Yên 9, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Nhà máy: Khu công nghiệp sạch – Tân Tiến – Văn Giang – Hưng Yên.